CHUYÊN MỤC
đăng nhậpCuộc thi tìm hiểu quyền con người trong pháp luật Quốc tế và Việt Nam

TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT TP HCM

TRUNG TÂM NCPL QCN & QCD

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


TP. Hồ Chí Minh, ngày  11  tháng 11 năm 2011

Tháng 11/2011, lần đầu tiên Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu quyền con người trong pháp luật Quốc tế và Việt Nam”. Ý tưởng xây dựng Cuộc thi xuất phát từ Trung tâm nghiên cứu pháp luật quyền con người, quyền công dân với mong muốn tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy pháp luật về quyền con người, tạo ra một sân chơi học thuật với nguồn kiến thức mới phong phú về quyền con người, quyền công dân cho sinh viên.

Để chuẩn bị cho Cuộc thi, Hiệu trưởng Nhà trường đã chỉ đạo Trung tâm nghiên cứu pháp luật quyền con người, quyền công dân xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể từ những ý kiến đóng góp của những đơn vị và cá nhân có kinh nghiệm trong công tác tổ chức, xây dựng phong trào trong sinh viên như Trung tâm Tư vấn pháp luật, Đoàn trường Đại học Luật Tp.HCM, ThS Nguyễn Mạnh Hùng, ThS Đặng Tất Dũng, Đ/c Nguyễn Thành An, Đ/c Phạm Tiến Dũng… Vào ngày 12/10/2011, Hiệu trưởng Nhà trường đã chính thức ký Kế hoạch số 1701/ĐHL-KH về việc Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu quyền con người trong pháp luật Quốc tế và Việt Nam”.

Quá trình thực hiện Cuộc thi, Ban tổ chức xác định đây là một cuộc thi học thuật với những kiến thức phong phú và đa dạng để sinh viên các khóa của Nhà trường có thể tiếp cận và trau dồi thêm kiến thức của mình về lĩnh vực quyền con người – một lĩnh vực rất cần thiết đối với mọi đối tượng trong xã hội ngày nay, nhất là sinh viên Luật. Vì thế, một mặt, Ban tổ chức đã kết hợp với Đoàn trường và Ban biên tập Website triển khai công tác tuyên truyển một cách có hiểu quả nhất đến với các bạn sinh viên. Thông qua website: http://www.doanthanhnienluat.com, http://www.hcmulaw.edu.vn mọi thông tin về Cuộc thi từ Thể lệ đến thông báo, danh sách thí sinh dự thi đều được cập nhật đầy đủ để các bạn sinh viên tiện theo dõi. Poster Cuộc thi được thiết kế làm 02 khổ lớn treo trang trọng tại 02 cơ sở Nguyễn tất Thành va Tân Thuận, bên cạnh đó là những thông báo nhỏ gắn trên bảng tin của từng lớp. Ban tổ chức cũng cử người đến từng lớp để thông báo chi tiết và hướng dẫn tận tình cách thức tham gia dự thi đến các bạn sinh viên. Mặt khác, Ban tổ chức cũng mời những Giảng viên nổi tiếng và có nhiều kiến thức về quyền con người trong pháp luật Quốc tế và Việt Nam, những giảng viên là lãnh đạo các Khoa và các tổ Bộ môn làm công tác ra đề thi và thẩm định đề thi một cách nghiêm túc nhất. Có thể kể đến PGS. TS Tường Duy Kiên – Viện nghiên cứu quyền con người – Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, GS. TS Võ Khánh Vinh – Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, TS Nguyễn Cảnh Hợp – Trưởng Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, TS. Võ Thị Kim Oanh – Trưởng Khoa Luật Hnh sự, ThS Nguyễn Ngọc Lâm – Trưởng Khoa Luật Quốc tế, TS. Bùi Xuân Hải – Trưởng Khoa Luật Thương mại, TS. Đỗ Văn Đại – Trường Khoa Luật Dân sự…

Kết quả, tối ngày 08 tháng 11 năm 2011, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh tổ chức vòng sơ loại cuộc thi "Tìm hiểu quyền con người trong luật pháp quốc tế và Việt Nam" tại hai cơ sở của trường. Với 792 sinh viên đăng kí dự thi tại cơ sở Nguyễn Tất Thành và 452 sinh viên đăng kí dự thi tại cơ sở Tân Thuận, cuộc thi đã chứng tỏ được sức hút của mình với các bạn sinh viên.

Với 40 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi phụ xoay quanh những nội dung của pháp luật quốc tế và Việt Nam về quyền con người, các thí sinh phải hoàn thành trong thời gian quy định là 60 phút. Tuy nội dung cuộc thi khá rộng, nhưng nhìn chung, đề bài vẫn đảm bảo ở mức độ trung bình về độ khó để các bạn sinh viên khóa mới có thể hoàn thành tốt bài thi của mình. Đến 20 giờ 30 phút cùng ngày, vòng sơ loại của cuộc thi được diễn ra thành công, tốt đẹp với tinh thần làm việc nghiêm túc, chất lượng, nhằm đảm bảo tính khách quan trong việc chọn lựa các đội có điểm số cao nhất vào vòng chung kết.

Ngay sau khi vòng sơ loại kết thúc, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiến hành chấm điểm để nhanh chóng công bố kết quả thi và danh sách 04 đội vào Vòng Chung kết. Kết quả: Đội H.R của lớp CLC33 đạt điểm số cao nhất với 108 điểm, đội Magna Carta của CLC35 đạt điểm số cao thứ hai với 107 điểm. Hai đội cao thứ ba và thứ tư là Quyết Thắng của lớp HC33B với 101 điểm và S: của HC34BC với 100 điểm. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng chọn ra đội Khóa 36 có điểm số cao nhất là Súp pơ gơ của CLC36A với 80 điểm. Các bạn sinh viên có thể xem điểm cụ thể của đội mình tại đây.

Dự kiến, vòng chu  kết sẽ được tổ chức vào ngày 29/11/2011 tại Hội trường C.302 cơ sở Nguyễn Tất Thành. Các bạn sinh viên quan tâm đến nội dung vòng thi chung kết có thể tham khảo tai đây. Trong thời gian tới, Ban tổ chức sẽ tiếp tục thông tin đến các bạn diễn biến cuộc thi, mong các bạn sinh viên chú ý theo dõi.

 

Trung tâm NCPL Quyền con người, quyền công dân

Sau đây là một số hình ảnh về cuộc thi

Sinh viên trong giờ làm bàiLần cập nhật cuối (Thứ tư, 23 Tháng 11 2011 04:19)