CHUYÊN MỤC
đăng nhậpHội thảo quốc tế "Công ước của LHQ về chống tra tấn và việc thực hiện nghĩa vụ quốc gia - kinh nghiệm cho Việt Nam"

Năm 2013, Việt Nam đã ký kết Công ước chống tra tấn và hiện nay đang tiến hành các thủ tục cần thiết để phê chuẩn Công ước này. Sau khi phê chuẩn, chúng ta có nghĩa vụ phải nội luật hóa các quy định của Công ước này trong hệ thống pháp luật của mình. Để chuẩn bị cho công việc quan trọng này, Trường ĐH Luật TP.HCM phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế: “Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tra tấn và việc thực hiện nghĩa vụ quốc gia – kinh nghiệm cho Việt Nam” vào ngày 07/11/2014.

Tham dự Hội thảo, có các khách mời đến từ các nước: Mr. Scott Ciment - Cố vấn chính sách về pháp quyền và tiếp cận công lý - UNDP Vietnam; GS. Daniel Derby - Giảng viên Đại học Touro, Hoa Kỳ; TS. Peter Vedel Kessing - Nghiên cứu viên cao cấp Viện Nhân quyền Đan Mạch; TS. Tomas Max Martin - Viện Nhân quyền Đan Mạch, GS.TS. Martina Caroni - Trường ĐH Lucerne, Thụy Sĩ; bà Scheiber Nicole - Trường phòng NCKH & HTQT trường ĐH Lucerne, Thụy Sĩ.

Khách mời trong nước có các quý vị: GS. TSKH Đào Trí Úc - Khoa Luật, ĐH QG Hà Nội; GS. TS Nguyễn Ngọc Hòa - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội ; PGS. TS Trần Văn Độ - Phó Chánh án TAND Tối cao, Chánh án Tòa án quân sự trung ương ; GS. TS. Lê Minh Tâm - Phó Chủ tịch Hội Luật gia VN – Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam ; TS. Lê Thị Kim Thanh - Phó Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam ; bà Đinh Thị Nguyệt Minh - Văn phòng Nhân quyền Chính phủ; bà Nguyễn Vũ Anh Thùy - Đại sứ quán Đan Mạch.

Về phía Nhà trường, có sự hiện diện GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng; lãnh đạo một số đơn vị : Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quyền con người, quyền công dân – Phó trưởng khoa Luật Hình sự - TS. Nguyễn Thị Phương Hoa ; Trưởng phòng Hợp tác nghiên cứu KH & HTQT – ThS. Huỳnh Thị Thu Trang ; Trưởng và Phó trưởng khoa Luật Hình sự - TS. Võ Thị Kim Oanh và TS. Phạm Thái, nguyên Trưởng khoa Luật Hình sự - TS. Trần Thị Quang Vinh, cùng giảng viên trong khoa Luật Hình sự, một số khoa khác và học viên cao học, nghiên cứu sinh, sinh viên lớp chất lượng cao.

 

Các diễn giả của Hội thảo


Mở đầu, GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Quỳ đã phát biểu đề dẫn, nêu mục đích của Hội thảo: nhằm tham khảo ý kiến của các chuyên gia quốc tế và trong nước về việc thực hiện nghĩa vụ pháp lý của các quốc gia theo yêu cầu của Công ước chống tra tấn, từ đó đưa ra các kiến nghị hoàn thiện pháp luật Việt Nam liên quan.

Hội thảo được chia làm 3 phiên :

Phiên một, buổi sáng : Tổng quan về Công ước LHQ về chống tra tấn và nghĩa vụ của quốc gia thành viên. Chủ tọa phiên này là GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Quỳ, GS. TSKH Đào Trí Úc, TS. Peter Vedel Kessing.

Trong phiên này, GS. TSKH Đào Trí Úc đã có bài tham luận, trình bày một cách tổng quan về: « Vấn đề cấm tra tấn trong luật nhân quyền quốc tế và hoàn thiện khung pháp luật vế phòng, chống tra tấn ở Việt Nam ». Tham luận đã đề cập 3 nội dung chính : (1) Cấm tra tấn trong luật nhân quyền quốc tế ; (2) Phòng, chống tra tấn trong pháp luật Việt Nam ; (3) Hoàn thiện khung pháp luật về phòng, chống tra tấn ở Việt Nam với hàng chục kiến nghị cụ thể.

 

TS. Peter Vedel Kessing trình bày tham luận


Tiếp đó, TS. Peter Vedel Kessing trình bày tham luận: “Nghĩa vụ của quốc gia theo Công ước của LHQ về chống tra tấn” và TS. Hoàng Thị Tuệ Phương thay mặt đồng tác giả là TS. Nguyễn Thị Phương Hoa trình bày tham luận: “Tra tấn – những cách thức tiếp cận theo luật nhân quyền quốc tế và luật hình sự quốc tế”.

Phiên hai, buổi sáng do GS.TS. Lê Minh Tâm, GS. TS Nguyễn Ngọc Hòa, GS. Daniel Derby làm chủ tọa. Phiên này tập trung vào nội dung: Nghĩa vụ của quốc gia trong việc nội luật hóa quy định của Công ước trong lĩnh vực hình sự. Có 3 bản tham luận được trình bày trong phiên này, đó là:

-          “Pháp luật hình sự Việt Nam với Công ước của LHQ về chống tra tấn” (GS.TS. Nguyễn Ngọc Hòa trình bày).

-          “Cấm tra tấn và việc thực thi Công ước LHQ về chống tra tấn” (GS. Daniel Derby trình bày).

-          “Nội luật hóa quy định của Công ước chống tra tấn về quyền tài phán trong Bộ luật Hình sự Việt Nam” (NCS.ThS.Vũ Thị Thúy trình bày).

Phiên ba, buổi chiều, tập trung vào nội dung: “Nghĩa vụ của quốc gia trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự và phòng ngừa hành vi tra tấn”, do GS.TS. Lê Minh Tâm, PGS. TS Trần Văn Độ, GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Quỳ làm chủ tọa. Phiên này có 5 tham luận được trình bày:

-          “Thực hiện nghĩa vụ của quốc gia trong việc nội luật hóa các quy định của Công ước trong lĩnh vực tố tụng hình sự” (PGS.TS. Trần Văn Độ trình bày).

-          “Nội luật hóa các quy định của Công ước quốc tế về chống tra tấn đối với hoạt động hỏi cung bị can trong tố tụng hình sự Việt Nam” (TS. Võ Thị Kim Oanh trình bày).

-          “Thụy Sĩ và Công ước chống tra tấn – kinh nghiệm, thách thức và bài học kinh nghiệm” (GS.TS. Caroni Martina trình bày).

-          “Những trái táo hỏng hay những vườn táo nhiễm độc – phòng ngừa tra tấn theo quan điểm của các viên chức trại giam vi phạm” (TS. Tomas Martin trình bày).

-          “Hoàn thiện pháp luật về thi hành án phạt tù nhằm đáp ứng yêu cầu nội luật hóa Công ước chống tra tấn của LHQ” (NCS.ThS.Phạm Thái trình bày).

 

Các diễn giả trình bày tham luận và trao đổi quan điểm, ý kiến tại Hội thảo


Ở mỗi phiên, sau khi nghe tham luận, dưới sự điều hành của các chủ tọa, các thành viên đã thảo luận sôi nổi, tập trung bàn kỹ về khái niệm “tra tấn”, về trách nhiệm chứng minh chứng cứ, đặc biệt là bàn sâu về việc nội luật hóa cho Việt Nam như thế nào cho phù hợp. Các ý kiến của chuyên gia nước ngoài và Việt Nam thống nhất cho rằng: mỗi quốc gia có những đặc điểm riêng biệt, vì thế phải vận dụng Công ước một cách phù hợp.

 

Trao đổi bên lề Hội thảo


Trong phần kết luận, thay mặt Ban tổ chức, GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng đã phát biểu, cảm ơn sự có mặt và nhiệt tình đóng góp ý kiến của tất cả các thành viên Hội thảo, đặc biệt là các vị khách quốc tế và các vị khách mời, và khẳng định: ý kiến đóng góp của các thành viên sẽ được Ban tổ chức tập hợp gửi đến các cơ quan chức năng. Đồng thời, hiệu trưởng cũng giao cho khoa Luật Hình sự tiếp tục nghiên cứu để có các ý kiến vừa mang tính lý luận, vừa mang tính thực tiễn, đặc biệt có tính khả thi nhằm góp phần hoàn thiện Bộ luật Hình sự Việt Nam và luật đó đi vào cuộc sống, không chỉ nhằm chống tội phạm mà chủ yếu có tác dụng ngăn ngừa tội phạm.


Tin mới:
Tin cũ:

Lần cập nhật cuối (Thứ hai, 24 Tháng 11 2014 03:13)