CHUYÊN MỤC
đăng nhập28-04-2014- Cuộc thi Tìm hiểu quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp 2013

Nhằm tuyên truyền, giới thiệu các nội dung của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam 2013, đặc biệt các nội dung tại Chương II của Hiến pháp về quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân. Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam 2013”.

 MG 3915

Ở Vòng sơ loại, diễn ra vào ngày 28/3/2014, thu hút hơn 2.248 sinh viên chính quy của Trường tham gia đăng ký dự thi và đã chọn ra 100 sinh viên có điểm cao nhất vào thi Vòng chung kết.

Tối ngày 25/04/2014, Trung tâm nghiên cứu về quyền con người, quyền công dân (QCN,QCD) phối hợp với Phòng Công tác chính trị - SV (CTCT-SV) và Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường đã tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi “Tìm hiểu Quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam 2013”.

Tại cuộc thi quan trọng này, có sự hiện diện của Hiệu trưởng – NGƯT.GS.TS. Mai Hồng Quỳ, Phó hiệu trưởng – PGS.TS. Trần Hoàng Hải, Ban cố vấn do PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm làm trưởng ban, Phó giám đốc Trung tâm QCN, QCD – TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch công đoàn – TS. Trần Hoàng Nga và ThS. Võ Trung Tín, Bí thư Đoàn trường – ThS. Phan Hoài Nam, Phó phòng CTCT-SV – ông Nguyễn Mạnh Hùng, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – giám đốc Trung tâm Anh ngữ VASS cùng với nhiều cán bộ, giảng viên, chuyên viên của các khoa, phòng ban. Đặc biệt là sự tham dự của 100 thí sinh dự thi và khoảng 100 SV cổ vũ. GV Phùng Hồng Thanh khoa Luật Quốc tế làm MC cho cuộc thi chung kết này.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh đến vai trò, ý nghĩa của Hiến pháp 2013, đặc biệt Chương II về quyền con người, quyền công dân là thành tựu nổi bật của Hiến pháp. Hiệu trưởng cũng khẳng định sự đóng góp của Trường ĐH Luật TP.HCM trong việc sửa đổi Hiến pháp lần này. Trong đợt tổ chức lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1992, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến với 03 Hội thảo Quốc tế và cấp Quốc gia vềgóp ý sửa đổi Hiến pháp. Đã có 55 tham luận, hơn 300 ý kiến đóng góp và đặc biệt là đã có 10 kiến nghị được Ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp xem xét tiếp thu. Có thể nói Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh không chỉ đi đầu trong việc tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo Hiến pháp sửa đổi mà còn là đơn vị đi đầu trong việc tuyên truyền, giới thiệu Hiến pháp sửa đổi trong cuộc sống. Ngay sau khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký Lệnh công bố Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nghị quyết quy định một số điểm thi hành Hiến pháp vào ngày 08/12/2013 thì ngày 28/12/2013 Nhà trường đã tổ chức Hội nghị giới thiệu nội dung Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi) với sự tham gia của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Trưởng Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp cùng đại diện đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM và đại diện các Lãnh sự quán, cơ quan đại diện ngoại giao, các cơ quan, đoàn thể, trường đại học trên địa bàn TP.HCM cùng hơn 200 cán bộ chủ chốt, sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó Đảng ủy, Ban Giám hiệu còn chỉ đạo các tổ chức Đoàn thể của trường thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền giới thiệu Hiến pháp không chỉ cho sinh viên của trường mà còn các đối tượng khác như của lực lượng thanh niên xung phong thành phố, các đoàn viên, thanh niên của các Quận, huyện đoàn. Cuộc thi “Tìm hiểu Quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam 2013” là một trong những chuỗi hoạt động đó.

Đây là một trong những nội dung Nhà trường thực hiện theo Hướng dẫn số 102-HD/BTGTW ngày 17/01/2014 của Ban Tuyên giáo Trung ương về “Tuyên truyền Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tiếp đó, Trưởng ban tổ chức cuộc thi – TS. Nguyễn Thị Phương Hoa đã thông báo về tình hình cuộc thi và thể lệ. Ngay sau đó, cuộc thi đã diễn ra hào hứng. 100 sinh viên bước vào vòng thi với 20 câu hỏi trắc nghiệm. Có 4 thí sinh trả lời chính xác cả 20 câu, vì thế Ban tổ chức quyết định cho 4 thí sinh trả lời tiếp 5 câu hỏi nữa. Kết quả, cả 4 thí sinh vẫn trả lời xuất sắc.

Vì thế, cả 4 thí sinh đều là Người chiến thắng. Đó là các SV:

 

  1. Thái Minh Sơn – lớp Luật Hành chính 37/3
  2. Trần Hoài Tăng – lớp Luật Hành chính 36 B1
  3. Nguyễn Xuân Ánh Trinh – lớp Luật Dân sự 38 B2
  4. Nguyễn Xuân Hiền – lớp Luật Thương mại 37/1

 

 MG 3956

GS. TS. Mai Hồng Quỳ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trao giải cho 04 sinh viên xuất sắc nhất

 

 MG 3965

 

PGS. TS. Trần Hoàng Hải - Phó Hiệu trưởng Nhà trường và bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - đại diện Hội Anh văn Việt Mỹ trao giải Vượt qua thử thách cho sinh viên

Ngoài ra còn có 8 SV nhận giải Vượt qua thử thách; lớp Luật Dân sự 37/2 được nhận giải thưởng dành cho lớp dự thi nhiều nhất ở Vòng sơ loại; khoa Luật Hành chính nhận giải thưởng dành cho lớp có cổ động viên đông nhất ở Vòng chung kết. Các cá nhân và tập thể được nhận thưởng bằng tiền mặt và sách tham khảo về quyền con người, quyền công dân và giáo trình học tiếng Anh của Hội Anh văn Việt Mỹ.

 MG 3977

TS. Vũ Văn Nhiêm - Trưởng Khoa Luật Hành chính, Trưởng ban Cố vấn cuộc thi và TS. Nguyễn Thị Phương Hoa - Phó Giám đốc TT nghiên cứu Pháp luật QCN & QCD - Trưởng ban Tổ chức cuộc thi trao giải cho 10 sinh viên đạt điểm cao nhất vòng sơ loại


Tin mới:
Tin cũ: