CHUYÊN MỤC
đăng nhập23-04-2014- Đoàn công tác do Hiệu trưởng dẫn đầu làm việc với một số trường ĐH tại Pháp, Bỉ và tham dự đại hội IADL

1. Đoàn công tác của nhà trường do NGUT. GS.TS. Mai Hồng Qùy dẫn đầu đã có chuyến công tác thành công tại Pháp và Bỉ. Tham dự đoàn còn có PGS.TS. Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Đỗ Văn Đại - Trưởng khoa Luật Dân sự, TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc - Trưởng phòng Đào tạo SĐH, TS. Nguyễn Thị Phương Hoa - Phó trưởng khoa Luật HS, Phó GĐ TT NCPL về QCN-QCD, ông Lê Đức Thọ - Trưởng phòng QTTB, ThS. Phan Hoài Nam - Bí thư đoàn trường…

Ngày 11 tháng 4 năm 2014, đoàn công tác của Nhà trường đã có buổi làm việc tại Trường Đại học Tổng hợp Panthéon Assas (Paris II) - là một trong những trường đại học hàng đầu của Cộng hòa Pháp để trao đổi về kinh nghiệm đào tạo thạc sĩ luật. Tiếp đoàn có Giáo sư Alain Ghozi (Trưởng chuyên ngành Thạc sĩ nghề về luật thuế và tài chính) cùng một số học viên đang theo học chương trình thạc sĩ nghề tại Trường. Hai bên đã trao đổi về kinh nghiệm đào tạo Thạc sĩ nghề của Đại học Tổng hợp Panthéon Assas (Paris II), đặc biệt là về quy trình xác định chuyên ngành đào tạo và cách kết nối giữa đào tạo Thạc sĩ nghề với nhu cầu của nhà tuyển dụng, về những điểm khác nhau giữa mục tiêu, chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy của Thạc sĩ nghề so với Thạc sĩ nghiên cứu.

Đoàn công tác làm việc với GS và HV cao học Trường Paris II

Tiếp đó, ngày 14 tháng 4 năm 2014 đoàn đã đến làm việc với Khoa Luật – Trường Đại học Tự do Brussels (ULB) - Vương quốc Bỉ tìm hiểu kinh nghiệm về đào tạo thạc sĩ luật và tổ chức thư viện, cơ sở vật chất. Trường ULB là một trong các trường đại học có uy tín ở Bỉ và châu Âu, là một trong 4 trường đối tác của Trường Đại học Luật TPHCM trong chương trình Liên kết đào tạo Thạc sĩ luật bằng tiếng Pháp. Giáo sư Érik Van Den Haute – Giám đốc Hợp tác quốc tế của Khoa Luật, Đại học ULB - đã giới thiệu về những điểm khác biệt giữa đào tạo luật của Bỉ và Pháp, trao đổi về vấn đề giảng viên tham gia đào tạo Thạc sĩ nghề và chương trình môn học của một số chuyên ngành tiêu biểu. Trường ULB có nhiều chương trình sau đại học bằng tiếng Anh và có lợi thế về chi phí đào tạo. Cũng tại buổi làm việc này, hai bên đã thống nhất hợp tác về đào tạo tiến sĩ theo Chương trình 911, Trường ĐH Luật TP.HCM có thể gửi NCS theo Đề án 911 sang học tại ULB. GS. Érik Van Den Haute cũng đã mời đoàn tham quan thư viện và một số giảng đường để tìm hiểu về cách thức bố trí, thiết kế thư viện và phòng học, giảng đường..


Đoàn công tác làm việc với Trường Đại học Tự do Brussels (ULB)

 

Qua chuyến công tác, đoàn đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của các trường đối tác châu Âu trong việc xây dựng và triển khai chương trình Thạc sĩ nghề nhằm hướng đến triển khai chương trình này tại Trường Đại học Luật TPHCM trong thời gian tới.

3. Từ ngày 15 đến 19/04/2014, Hội Luật gia Dân chủ thế giới (International Association of Democratic Lawyers – IADL) tổ chức Đại hội lần thứ 18 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận và đưa ra đề xuất về những vấn đề liên quan đến bảo đảm quyền con người, bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh hạt nhân, bảo vệ môi trường... Hội nghị có sự tham gia của các luật gia đại diện hơn 50 quốc gia trên thế giới. Đoàn đại biểu của Việt Nam gồm 14 người, do GS. TS. Lê Minh Tâm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam dẫn đầu. Trường Đại học Luật TP.HCM có 3 thành viên tham dự gồm GS.TS. Mai Hồng Quỳ - UV BCH Hội Luật gia Việt Nam, PGS.TS. Bùi Xuân Hải và TS. Nguyễn Thị Phương Hoa.

Các đại biểu của Trường ĐH Luật TP.HCM đã tham dự các buổi họp của Đại hội IADL lần thứ 18. Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu của Trường đã tham gia tích cực hỗ trợ Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch VAVA dẫn đầu trong việc tổ chức Hội nghị về Ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam do Hội Luật gia Dân chủ thế giới tổ chức. Hội nghị này nhận được sự chia sẻ, quan tâm đặc biệt và ủng hộ nhiệt tình của nhiều luật gia có uy tín, tên tuổi đến từ Mỹ, Ấn độ, Pháp, Bỉ … trong việc đòi sự công bằng cho các nạn nhân, tiến hành các hành động cần thiết để yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ và các công ty sản xuất chất độc Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm. Các đại biểu của Trường cũng đã có 2 bài phát biểu tham luận về quyền con người trong Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam, vai trò của luật sư trong việc bảo đảm quyền con người nói chung và trong lĩnh vực tư pháp nói riêng. Những bài phát biểu này đã nhận được sự quan tâm, trao đổi của các đại biểu tham dự.

Các đại biểu VN và bà Jeanne Mirer – Chủ tịch IADL

 

Các đại biểu của Trường ĐH Luật TP.HCM đã có thảo luận trao đổi với ông Jan Fermon - Tổng thư ký mới của Hội Luật gia Dân chủ thế giới; ông Jan Fermon đề nghị về sự hợp tác trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học liên quan đến vấn đề quyền con người và bảo đảm quyền con người để tuyên truyền rộng rãi đến các thành viên của IADL và những người có quan tâm. Bên cạnh đó, các đại biểu của Trường ĐH Luật TP.HCM có nhiều cuộc tiếp xúc bên lề với các đại biểu đến từ Mỹ, Úc, Anh, Nepal, Bỉ, …

 


Tin mới:
Tin cũ:

Lần cập nhật cuối (Thứ ba, 29 Tháng 4 2014 02:47)