CHUYÊN MỤC
đăng nhậpCác hoạt động

Kế hoạch tổ chức hội thảo cấp trường 2012

 

Tải về máy để xem

.

Lần cập nhật cuối (Thứ ba, 28 Tháng 8 2012 01:52)

 

Khai trương website của Trung tâm Nghiên cứu pháp luật quyền con người và quyền công dân

HCMUL-Ngày 12/12/2011, Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai trương website của Trung tâm Nghiên cứu pháp luật quyền con người và quyền công dân.

Tới dự lễ, về phía khách mời có sự hiện diện của bà Lone Linholt – Nghiên cứu viên cao cấp Viện Công quyền Đan Mạch; về phía nhà trường có sự hiện diện của PGS.TS Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng, ThS Võ Văn Phúc _ Hiệu phó kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật quyền con người và quyền công dân, PGS.TS Trần Hoàng Hải – Hiệu phó, TS Nguyễn Thị Phương Hoa – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật quyền con người và quyền công dân, đại diện Phòng NCKH và HTQT, đại diện các khoa, Trung tâm Công nghệ thông tin và một số giảng viên trong trường.

Khai mạc buổi lễ, PGS.TS Mai Hồng Quỳ nhiệt liệt chúc mừng các vị khách quý và khẳng định sự cần thiết của website Trung tâm Nghiên cứu pháp luật quyền con người và quyền công dân đối với việc nghiên cứu và phổ biến rộng rãi nghiên cứu khoa học về pháp luật quyền con người và quyền công dân trong nhà trường và xã hội.

Bà Lone Linhoolt, trong lời phát biểu của mình, đã khẳng định sự hợp tác hiệu quả của Trung tâm Nghiên cứu pháp luật quyền con người và quyền công dân Trường Đại học Luật TPHCM trong nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế với Đan Mạch. Bà mong rằng, website sẽ ngày càng phát triển, trở thành công cụ hữu hiệu trong việc kết nối, phổ biến rộng rãi các thành quả nghiên cứu khoa học về quyền con người, quyền công dân.

Sau lễ khai trương website, bà Lone Linhoolt đã cùng các vị khách mời tham quan Thư viện và tọa đàm về phương pháp nghiên cứu khoa học về quyền con người, quyền công dân.

TS Nguyễn Thị Phương Hoa giới thiệu chương trình buổi lễ

Bà Lone Linholt phát biểu tại buổi lễ

Hiệu trưởng PGS.TS Mai Hồng Quỳ tặng quà lưu niệm cho bà Lone Linholt

Khách quý trong ngày lễ

Lần cập nhật cuối (Thứ hai, 12 Tháng 12 2011 10:02)

 

Vòng chung kết cuộc thi tìm hiểu quyền con người trong pháp luật Quốc tế và Việt Nam

 

Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu quyền con người trong luật pháp Quốc tế và Việt Nam” năm 2011

Tối 29 tháng 11 năm 2011, tại Hội trường C.302 Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu quyền con người trong luật pháp Quốc tế và Việt Nam” năm 2011.

Tham dự đêm chung kết có sự hiện diện của PGS.TS Mai Hồng Quỳ – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, Th.S Phạm Duy Quang – Đảng ủy viên, Trưởng Phòng Đào tạo không chính quy, TS. Nguyễn Thị Phương Hoa – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật quyền con người và quyền công dân, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, cùng lãnh đạo các Khoa, Phòng ban, Thường trực Đoàn trường, Thường trực Hội Sinh viên…

Th.S Nguyễn Ngọc Lâm – Trưởng khoa Luật Quốc tế, PGS.TS Nguyễn Cảnh Hợp – Trưởng khoa Luật Hành chính – Nhà nước, PGS.TS Bùi Xuân Hải – Trưởng khoa Luật Thương mại, TS Nguyễn Văn Tiến – Trưởng bộ môn Luật Tố tụng Dân sự và Hôn nhân gia đình giữ vai trò Giám khảo cuộc thi.

Vòng chung kết cuộc thi với sự tham gia của 04 đội: Magna Carta (QTL34, QTL35, CLC35), Century (CLC33), Tinh cầu (HC34B) và Quyết thắng (HC33BC). Đây là những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi khi vượt qua 929 thí sinh khác và giành quyền vào trận chung kết.

Trải qua các phần thi Mở cửa tri thức, Tình huống pháp lý, Tuyên truyền pháp luật các đội đã chứng tỏ khả năng của mình trước Ban Giám khảo và khán giả tham dự. Trong phần thi Mở cửa tri thức các đội phải trả lời các câu hỏi nhận định liên quan đến quyền con người và giải quyết các tình huống do Ban Tổ chức đưa ra trong phần thi Tình huống pháp lý. Đặc biệt, các đội phải trình bày tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật của mình và trả lời câu hỏi trực tiếp của Ban Giám khảo trong phần thi Tuyên truyền pháp luật. Kết thúc các vòng thi, đội có tổng số điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Vòng chung kết năm nay thu hút sự tham dự của Thầy Cô các khoa và đông đảo các bạn sinh viên. Đặc biệt là sự trở về của hơn 100 bạn sinh viên K36 từ Trung tâm Giáo dục Quốc phòng. Tuy chương trình diễn ra khá dài nhưng sức nóng của Hội trường vẫn không giảm, và bùng nổ trong phần giao lưu của ca sỹ Hoàng Bách.

Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội Magna Carta, giải nhì thuộc về đội Quyết thắng, Century và Tinh cầu đồng giải ba. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao giải khuyến khích cho đội CLC36 và giải cổ động viên cho đại diện Đoàn khoa Luật Hành chính.

ThS. Phạm Duy Quang phát biểu chào mừng

Ban Giám khảo cuộc thi

Hội trường đêm chung kết

Magna Carta và Quyết thắng

Tinh cầu và Century

PGS.TS Bùi Xuân Hải và PGS.TS Nguyễn Cảnh Hợp trao Giải nhì cho đội Quyết Thắng

PGS.TS Mai Hồng Quỳ trao Giải nhất cuộc thi cho Magna Carta

Lần cập nhật cuối (Thứ hai, 05 Tháng 12 2011 07:21)

 

Kết quả vòng sơ loại cuộc thi “Tìm hiểu quyền con người trong PL Quốc tế và VN

Nhằm nâng cao hiểu biết của sinh viên về quyền con người, quyền công dân, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu quyền con người trong pháp luật Quốc tế và Việt Nam” lần I – năm 2011.

Vòng sơ loại của cuộc thi đã diễn ra tại hai cơ sở của Trường vào tối ngày 08/11/2011. Với 792 sinh viên đăng kí dự thi tại cơ sở Nguyễn Tất Thành và 452 sinh viên đăng kí dự thi tại cơ sở Tân Thuận, cuộc thi đã chứng tỏ được sức hút của mình với các bạn sinh viên.

Các bạn sinh viên đã trải qua 60 phút với 40 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi phụ xoay quanh những nội dung của pháp luật quốc tế và Việt Nam về quyền con người. Tuy nội dung cuộc thi khá rộng, nhưng nhìn chung, đề bài vẫn đảm bảo ở mức độ trung bình về độ khó để sinh viên khóa 36 có thể hoàn thành tốt bài thi của mình. Ngay sau khi vòng sơ loại kết thúc, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiến hành chấm điểm để công bố kết quả của vòng sơ loại.

04 đội tuyển đã xuất sắc lọt vào Vòng chung kết là: Đội “H.R” của lớp CLC33 (108 điểm/ 4 thành viên), đội “Magna Carta” của CLC35 (107 điểm), đội “Quyết Thắng” của lớp HC33B (101 điểm) và đội “S” của lớp HC34BC (100 điểm). Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã chọn ra đội Khóa 36 có điểm số cao nhất là  đội “Súp pơ gơ” của lớp CLC36A (80 điểm) để trao giải giải khuyến khích dành cho đội Khóa 36 có điểm cao nhất ở vòng loại, phần thưởng sẽ được tặng 01 bộ tài liệu tham khảo về Quyền con người, Quyền công dân cùng phần thưởng bằng tiền mặt trị giá 1.000.000 đồng;

Các bạn sinh viên có thể xem toàn bộ điểm của vòng sơ loại tại địa chỉ:

http://doanthanhnienluat.com/modules.php?name=Files&go=view_file&lid=86

Vòng chung kết sẽ được tổ chức vào ngày 29/11/2011 tại Hội trường C.302 cơ sở Nguyễn Tất Thành, hứa hẹn sẽ có nhiều phần quà hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên tham dự. Thông tin về cuộc thi sẽ được đăng tải thường xuyên trên website Nhà trường (http://www.hcmulaw.edu.vn) và website Đoàn thanh niên (http://www.doanthanhnienluat.com).

-CTV-

Lần cập nhật cuối (Thứ ba, 22 Tháng 11 2011 22:40)

 

Cuộc thi tìm hiểu quyền con người trong pháp luật Quốc tế và Việt Nam

TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT TP HCM

TRUNG TÂM NCPL QCN & QCD

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


TP. Hồ Chí Minh, ngày  11  tháng 11 năm 2011

Tháng 11/2011, lần đầu tiên Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu quyền con người trong pháp luật Quốc tế và Việt Nam”. Ý tưởng xây dựng Cuộc thi xuất phát từ Trung tâm nghiên cứu pháp luật quyền con người, quyền công dân với mong muốn tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy pháp luật về quyền con người, tạo ra một sân chơi học thuật với nguồn kiến thức mới phong phú về quyền con người, quyền công dân cho sinh viên.

Để chuẩn bị cho Cuộc thi, Hiệu trưởng Nhà trường đã chỉ đạo Trung tâm nghiên cứu pháp luật quyền con người, quyền công dân xây dựng kế hoạch, nội dung cụ thể từ những ý kiến đóng góp của những đơn vị và cá nhân có kinh nghiệm trong công tác tổ chức, xây dựng phong trào trong sinh viên như Trung tâm Tư vấn pháp luật, Đoàn trường Đại học Luật Tp.HCM, ThS Nguyễn Mạnh Hùng, ThS Đặng Tất Dũng, Đ/c Nguyễn Thành An, Đ/c Phạm Tiến Dũng… Vào ngày 12/10/2011, Hiệu trưởng Nhà trường đã chính thức ký Kế hoạch số 1701/ĐHL-KH về việc Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu quyền con người trong pháp luật Quốc tế và Việt Nam”.

Quá trình thực hiện Cuộc thi, Ban tổ chức xác định đây là một cuộc thi học thuật với những kiến thức phong phú và đa dạng để sinh viên các khóa của Nhà trường có thể tiếp cận và trau dồi thêm kiến thức của mình về lĩnh vực quyền con người – một lĩnh vực rất cần thiết đối với mọi đối tượng trong xã hội ngày nay, nhất là sinh viên Luật. Vì thế, một mặt, Ban tổ chức đã kết hợp với Đoàn trường và Ban biên tập Website triển khai công tác tuyên truyển một cách có hiểu quả nhất đến với các bạn sinh viên. Thông qua website: http://www.doanthanhnienluat.com, http://www.hcmulaw.edu.vn mọi thông tin về Cuộc thi từ Thể lệ đến thông báo, danh sách thí sinh dự thi đều được cập nhật đầy đủ để các bạn sinh viên tiện theo dõi. Poster Cuộc thi được thiết kế làm 02 khổ lớn treo trang trọng tại 02 cơ sở Nguyễn tất Thành va Tân Thuận, bên cạnh đó là những thông báo nhỏ gắn trên bảng tin của từng lớp. Ban tổ chức cũng cử người đến từng lớp để thông báo chi tiết và hướng dẫn tận tình cách thức tham gia dự thi đến các bạn sinh viên. Mặt khác, Ban tổ chức cũng mời những Giảng viên nổi tiếng và có nhiều kiến thức về quyền con người trong pháp luật Quốc tế và Việt Nam, những giảng viên là lãnh đạo các Khoa và các tổ Bộ môn làm công tác ra đề thi và thẩm định đề thi một cách nghiêm túc nhất. Có thể kể đến PGS. TS Tường Duy Kiên – Viện nghiên cứu quyền con người – Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, GS. TS Võ Khánh Vinh – Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, TS Nguyễn Cảnh Hợp – Trưởng Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, TS. Võ Thị Kim Oanh – Trưởng Khoa Luật Hnh sự, ThS Nguyễn Ngọc Lâm – Trưởng Khoa Luật Quốc tế, TS. Bùi Xuân Hải – Trưởng Khoa Luật Thương mại, TS. Đỗ Văn Đại – Trường Khoa Luật Dân sự…

Kết quả, tối ngày 08 tháng 11 năm 2011, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh tổ chức vòng sơ loại cuộc thi "Tìm hiểu quyền con người trong luật pháp quốc tế và Việt Nam" tại hai cơ sở của trường. Với 792 sinh viên đăng kí dự thi tại cơ sở Nguyễn Tất Thành và 452 sinh viên đăng kí dự thi tại cơ sở Tân Thuận, cuộc thi đã chứng tỏ được sức hút của mình với các bạn sinh viên.

Với 40 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi phụ xoay quanh những nội dung của pháp luật quốc tế và Việt Nam về quyền con người, các thí sinh phải hoàn thành trong thời gian quy định là 60 phút. Tuy nội dung cuộc thi khá rộng, nhưng nhìn chung, đề bài vẫn đảm bảo ở mức độ trung bình về độ khó để các bạn sinh viên khóa mới có thể hoàn thành tốt bài thi của mình. Đến 20 giờ 30 phút cùng ngày, vòng sơ loại của cuộc thi được diễn ra thành công, tốt đẹp với tinh thần làm việc nghiêm túc, chất lượng, nhằm đảm bảo tính khách quan trong việc chọn lựa các đội có điểm số cao nhất vào vòng chung kết.

Ngay sau khi vòng sơ loại kết thúc, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiến hành chấm điểm để nhanh chóng công bố kết quả thi và danh sách 04 đội vào Vòng Chung kết. Kết quả: Đội H.R của lớp CLC33 đạt điểm số cao nhất với 108 điểm, đội Magna Carta của CLC35 đạt điểm số cao thứ hai với 107 điểm. Hai đội cao thứ ba và thứ tư là Quyết Thắng của lớp HC33B với 101 điểm và S: của HC34BC với 100 điểm. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng chọn ra đội Khóa 36 có điểm số cao nhất là Súp pơ gơ của CLC36A với 80 điểm. Các bạn sinh viên có thể xem điểm cụ thể của đội mình tại đây.

Dự kiến, vòng chu  kết sẽ được tổ chức vào ngày 29/11/2011 tại Hội trường C.302 cơ sở Nguyễn Tất Thành. Các bạn sinh viên quan tâm đến nội dung vòng thi chung kết có thể tham khảo tai đây. Trong thời gian tới, Ban tổ chức sẽ tiếp tục thông tin đến các bạn diễn biến cuộc thi, mong các bạn sinh viên chú ý theo dõi.

 

Trung tâm NCPL Quyền con người, quyền công dân

Sau đây là một số hình ảnh về cuộc thi

Sinh viên trong giờ làm bàiLần cập nhật cuối (Thứ tư, 23 Tháng 11 2011 04:19)

 
Các bài viết khác...